Bà giáo 84 tuổi và lớp học miễn phí: Nơi trẻ thiểu năng học cách làm người

2025-07-18 13:00:00 0 Bình luận
Dưới mái nhà văn hoá nhỏ ở phường Hoàng mai, Hà Nội, có một lớp học đặc biệt. Lớp học ấy đã tồn tại gần 30 năm cho hơn 500 đứa trẻ thiểu năng, khuyết tật, cơ nhỡ - nơi một bà giáo 84 tuổi vẫn ngày ngày kiên nhẫn dạy các em con chữ và cách làm người.

Ở những ngôi trường bình thường, học sinh đến lớp trong đồng phục chỉnh tề, ngồi ngay ngắn trong lớp học có bảng đen, phấn trắng, tiếng trống điểm giờ vang xa. Nhưng trong một căn phòng nhỏ cuối hành lang nhà văn hóa khu dân cư số 2, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), có một lớp học không tiếng chuông tiếng trống, không lễ khai giảng hay bế giảng…

Lớp học ấy kéo dài gần ba thập kỷ, dành cho những đứa trẻ thiểu năng trí tuệ, khuyết tật, chậm phát triển - những em nhỏ từng bị cuộc đời từ chối cơ hội đến trường. Người đứng lớp là một bà giáo tóc bạc, dáng gầy gò, nay đã ngoài 80 tuổi - bà Nguyễn Thị Côi.

Từ 8 giờ 30 sáng, thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, lớp học của bà Côi lại vang lên tiếng đọc chữ, làm toán. Học sinh của bà là những em nhỏ chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật, cơ nhỡ - có em mới 7 tuổi, có người đã hơn 30 tuổi. Nhiều em không đủ điều kiện theo học ở hệ thống trường lớp chính quy.

 

Bà giáo Nguyễn Thị Côi và học trò (Ảnh: Internet)

Không chỉ dạy chữ, bà Côi còn dạy các em cách sống - để biết tự chăm sóc bản thân, hòa nhập cộng đồng và tìm kiếm giá trị của chính mình trong xã hội.

Bà Côi từng là hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ. Năm 1994, khi địa phương có chủ trương mở lớp xóa mù cho trẻ lang thang, bà tình nguyện tham gia. Ban đầu, bà tranh thủ buổi tối chạy qua khu trọ ở Bạch Mai dạy chữ cho các em. Bàn ghế tận dụng từ thùng gỗ, thời tiết khắc nghiệt, nhưng cô và trò chưa bao giờ từ bỏ.

Nhớ lại những ngày đầu, bà Côi kể phải tự đi khắp các xóm trọ, tìm đến các em đi bán báo, đánh giày, nhặt ve chai… để vận động các em đến lớp. Tính đến nay, hơn 500 em đã từng theo học tại lớp của bà. Có em tiếp tục học lên trung tâm giáo dục thường xuyên, có người đỗ đại học, nhiều em hiện đã có việc làm, gia đình và cuộc sống ổn định.

Năm 2019, bà được Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội vinh danh là “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu”. Nhưng với bà, phần thưởng lớn nhất là từng ánh mắt, từng nét chữ đầu đời của học trò - những đứa trẻ từng bị xã hội quay lưng, giờ đã biết viết tên mình và được gọi bằng cái tên trọn vẹn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50
Đang tải...